Xe hơi chạy động cơ dầu mau xuống cấp hơn động cơ xăng?

Em nghe nói Xe hơi chạy động cơ dầu mau xuống cấp hơn động cơ xăng. Có phải vậy không? Có luồng ý kiến cho rằng xe hơi chạy dầu chỉ tiết kiệm nhiên liệu trong khoảng 3 - 4 năm đầu tiên. Sau đó dù cho có phục hồi hoặc thay béc dầu thì tình trạng hao tốn nhiên liệu cũng không cải thiện được bao nhiêu. Cũng có 1 luồng ý kiến (từ các garage): Xe hơi chạy dầu khi đã đại tụ máy thì chỉ đạt khoảng 60-70% công suất ban đẩu (kèm theo việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn) và thời gian sử dụng sau khi làm máy cũng ngắn hơn. Xin các bác tư vấn dùm. Thực tế có phải vậy không?
Giấc mơ
Trả lời 16 năm trước
Hệ thống nhiên liệu của xe dầu rất phức tạp, gồm bơm cao áp, van 1 chiều, vòi phun cao áp. Xe càng cao cấp thì áp suất phun càng cao nên khe hở các bộ đôi càng nhỏ và bôi trơn chỉ dùng độ nhớt của dầu diesel. Nói là xe dầu không bền bằng xe xăng thì chưa hẳn đúng nhưng thực tế là như vậy, lý do là vì chất lượng dầu của ta kém, có lẫn nhiều nước nên làm giảm tính bôi trơn của dầu diesel, thêm nữa là người sử dụng không biết rõ về quy trình bảo dưỡng (phải thay phin lọc dầu diesel thường xuyên và dùng dầu bôi trơn đúng yêu cầu), kết quả là hệ thống nhiên liệu xuống cấp khá nhanh, đặc biệt là các xe đời cao. Còn về việc đại tu máy dầu chỉ đạt 60 - 70% công suất ban đầu là đúng, chủ yếu là do hệ thống nhiên liệu rất chính xác, nếu thay mới thì có thể dùng tốt (nhưng rất đắt), còn nếu phục hồi kiểu mạ lại kim phun, piston - plunger rồi gia công thì các máy của Việt Nam không đạt tiêu chuẩn nên không thể đạt được yêu cầu như mới.