Đánh giá chất lượng ôtô Mitsubishi Pajero Sport ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Dựa trên nền tảng của mẫu bán tải Triton, cả về thiết kế và kỹ thuật, Pajero Sport đang được liên doanh Vinastar đặt nhiều kỳ vọng trở thành sản phẩm chủ lực cho tương lai.

Đã từ rất lâu, vào ngày 17/7, Vinastar mới có buổi giới thiệu xe chi tiết và quy mô lớn dành cho Pajero Sport. Liên doanh này bỏ hẳn phân khúc sedan, tập trung chủ yếu vào dòng đa dụng nhưng cả Zinger và Grandis đang dần mất dấu trên thị trường. Vì thế, dòng thể thao SUV là đích ngắm mới, đặc biệt khi mẫu bán tải nhập khẩu Triton rất ăn khách.

Thiết kế của Pajero Sport dựa trên khung sườn của Triton. Giống như Everest là phiên bản 7 chỗ của Ranger và Fortuner là bản khác của Hilux. Việc Triton thành công đồng nghĩa Pajero Sport có chút lợi thế ở ngoại thất. Lưới tản nhiệt gọn gàng, mượt mà không quá đồ sộ và hầm hố như Fortuner. Phần đuôi không "vênh" như chiếc Zinger và khá cân đối.

Mitsubishi Pajero Sport
Mitsubishi Pajero Sport.

Chiều dài tổng thể 4.695 mm, rộng 1.815 mm và cao 1.840 mm. Kích thước của Pajero Sport gần như tương đương với Fortuner nhưng lại ngắn hơn khá nhiều so với Everest. Do đó, hàng ghế thứ ba của Pajero Sport không thoải mái bằng mẫu xe của Ford.

Nội thất Pajero Sport có bảng điều khiển trung tâm thiết kế sắc nét và mang phong cách việt dã với cửa gió cỡ lớn, các nút điều chỉnh đơn giản. Hàng ghế thứ ba có thể gập xuống để chở đồ. Trang thiết bị so với Fortuner và Everest ở mức vừa phải. Có cái này thì không có cái kia. Chẳng hạn điều hòa hai giàn tự động cho cả phiên bản số sàn và số tự động. Trong khi Fortuner chỉ có điều hòa tự động trên bản máy xăng V. Tuy nhiên, ghế của Pajero Sport đều là dạng nỉ trong khi Fortuner V bọc da.

Màn hình DVD cảm ứng là lựa chọn tăng thêm và khách hàng nếu thích có thể bỏ ra 16,5 triệu đồng để mua. Dàn âm thanh 4 loa.

Pajero Sport sử dụng động cơ diesel 2,5 lít tăng áp, công suất 136 mã lực tại vòng tua máy 3.500 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 314 Nm ở tua máy 2.000 vòng/phút. Trong khi đó, Fortuner bản máy dầu 2,5 lít có công suất 100 mã lực tại 3.600 vòng/phút, mô-men xoắn 260 Nm ở 1.600-2.400 vòng/phút. So về giá tri tuyệt đối, động cơ của Pajero Sport khỏe hơn.

Phiên bản số sàn 5 cấp kết hợp với hệ thống truyền động 2 cầu cho phép người lái chuyển từ chế độ một cầu sang 2 cầu ngay khi xe đang chạy. Hộp số tự động 4 cấp trang bị trên Pajero Sport một cầu.

Vinastar xây dựng một cấu trúc "bắt chéo" giữa Pajero Sport và đối thủ. Fortuner V máy xăng là bản cao cấp với số tự động, 2 cầu (4WD). Bản thấp cấp Fortuner G trang bị số sàn, một cầu. Nhưng Pajero Sport số tự động chỉ có 1 cầu (2WD). Trong khi bản số sàn lại trang bị dẫn động 2 cầu (4WD). Liên doanh này nhắm vào hai phân khúc khách hàng rõ rệt. Đầu tiên là khách hàng mua xe số tự động nhưng lại chủ yếu đi trong phố. Phần còn lại là những người thường xuyên đi công trình, cần xe hai cầu và linh hoạt (số sàn).

Pajero Sport khá linh động, không bị cảm giác ù ì như Fortuner. Khả năng tăng tốc tốt và hộp số tự động chuyển cấp nhẹ nhàng. Động cơ dầu của Mitsubishi được đánh giá cao hơn của Toyota. Khi đạp hết chân ga, tiếng máy vẫn đều, không bị gằn. Tuy nhiên, vô-lăng lại hơi chặt khi ở tốc độ thấp và lỏng khi đi nhanh.

Tại lễ ra mắt, Vinastar cũng thử tính năng của Pajero Sport dưới tài điều khiển của tay đua Dakar Rally, Hiroshi Masuoka. Ngoại trừ bộ lốp thường xuyên bị hỏng, việc chiếc SUV chịu đựng được những khúc cua ở tốc độ 50 km/h, đường xấu cũng là những ghi nhận tốt đầu tiên. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS kết hợp với hệ thống phân bổ lực phanh điên tử EBD.

Pajero Sport số tự động, một cầu (2WD) giá 877 triệu đồng, đã bao gồm thuế VAT và màn hình DVD. Phiên bản Pajero Sport số sàn, 2 cầu khoảng 888 triệu đồng đã bao gồm thuế VAT. Rất hiếm khi một phiên bản số tự động lại rẻ hơn bản số sàn ở Việt Nam và Vinastar đang biến Pajero Sport thành đặc biệt. Mức giá này cao hơn Fortuner G khoảng 40-50 triệu đồng nhưng thấp hơn bản Fortuner V khoảng 120 triệu đồng.

Xe sẽ có mặt tại các đại lý từ đầu tháng 8 tới.