Mình thấy có thông tin giảm thuế nhập khẩu ôtô từ các nước ASEAN phải không vật?

Trả lời 16 năm trước
Xe thiết kế đặc biệt nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước thuộc khối ASEAN sẽ được hưởng thuế suất 5%, thay cho mức 10% cũ. Dòng xe du lịch loại dưới 9 chỗ ngồi sẽ có mức thuế 60-70% trong những năm tiếp từ 2011 đến 2013, thay cho mức 83% hiện hành. Danh mục hàng hóa và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của VN để thực hiện Hiệp định CEPT/AFTA giai đoạn 2008-2013 vừa được Bộ Tài chính ban hành, các mặt hàng ôtô, xe máy đồng loạt được điều chỉnh thuế suất. Theo đó, các loại xe thiết kế đặc biệt để đi trên tuyết, xe hạng golf, kể cả xe chở người có khoang chứa hành lý và ôtô đua đều được áp dụng thuế suất 5%, thay cho mức 10% hiện hành. Các dòng xe du lịch loại dưới 9 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh từ 1,0 trở lên vẫn áp dụng thuế suất cũ 83% như đối với các nước nằm ngoài khối ASEAN. Thuế suất này được giữ nguyên trong 3 năm 2008, 2009 và 2010. Đến năm 2011-2012 thuế được giảm xuống còn 70% và đến năm 2013 chỉ còn 60%. Đối với các loại linh kiện phụ tùng ôtô nhập khẩu từ các nước ASEAN, mức thuế mới áp dụng chung cho giai đoạn từ 2008 đến 2013 là 5% và thấp hơn khoảng 5-10% so với các nước nằm ngoài khối. Các loại xe máy phân khối lớn tạm thời vẫn giữ thuế suất 90% hiện hành. Mức thuế này sẽ được giảm xuống 75% vào 2012 và còn 60% vào năm 2013. Trước đây, thuế suất thuế nhập khẩu những mặt hàng này trong Danh mục CEPT giai đoạn 2003-2005 trung bình là 20% và được cắt giảm xuống còn 10% giai đoạn 2006-2013. Như vậy, lần cắt giảm thuế này, mức trung bình chỉ còn khoảng 5%. Theo Bộ Tài chính, lộ trình cắt giảm thuế quan theo CEPT đã được chuẩn bị kỹ trước thời điểm VN gia nhập WTO. Theo lộ trình sẽ có khoảng 97% số mặt hàng có thuế suất phổ biến 0-5%, trong đó trên 50% số mặt hàng đã có thuế suất 0%. Hiệp định về thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung để xây dựng Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (CEPT/AFTA) có hiệu lực từ tháng 1/1992 với mục tiêu xóa bỏ rào cản thương mại giữa các nước ASEAN. Qua đó tạo lập một cơ sở sản xuất chung, một thị trường khu vực thống nhất với hơn 500 triệu người tiêu dùng. Năm 2003, 6 nước sáng lập ASEAN là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philipines, Singapore và Thái Lan đã hoàn thành giảm thuế xuống 0-5% đối với hầu hết hàng hóa. Riêng Việt Nam, từ năm 2006 cũng cơ bản hoàn thành cắt giảm các dòng thuế xuống 0-5%. Thuế suất đối với toàn bộ các sản phẩm sẽ tiếp tục được xóa bỏ vào năm 2015 đối với 6 nước sáng lập và 2018 đối với 4 nước thành viên gồm Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia.