Hệ thống truyền lực 4 bánh SH-AWD!

SH-AWD được Acura phát triển từ hệ thống truyền động 4 bánh truyền thống. Hãng này tối ưu trong việc phân chia mô-men không chỉ giữa cầu trước và cầu sau mà còn giữa bánh phải, trái của cầu sau. SH-AWD (Super Handling-All Wheel Drive) lần đầu tiên giới thiệu trên mẫu xe sedan hạng sang 2005 RL. Giờ đây nhờ hệ dẫn động này mà chiếc SUV Acura MDX còn có khả năng nhận biết xe bắt đầu leo dốc và tự động thay đổi mô-men truyền tới cầu sau làm tăng lực kéo lúc bắt đầu di chuyển. Khi di chuyển trên đoạn đường cua và trơn, những xe trang bị hệ thống SH-AWD sẽ giúp vào cua với tốc độ lớn hơn mà vẫn giữ được trạng thái ổn định. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt này? Với hệ thống AWD thông thường. Việc phân bố mô-men chủ động tới các bánh xe không phải lúc nào cũng phù hợp tải trọng đặt lên các bánh, khiến cho xe dễ rơi vào tình trạng mất ổn định. Từ đó dẫn đến hiện tượng quay vòng thừa hoặc quay vòng thiếu. Để duy trì trạng thái ổn định, một thiết bị điện tử của AWD truyền thống sẽ điều khiển làm giảm công suất của động cơ, đồng thời phanh một một số bánh xe để làm quay thân xe. Điều này khiến người lái có cảm giác như chiếc xe của bạn đang bị trượt trên đoạn đường rất trơn. Cũng có lúc giống như động cơ ngừng hoạt động. Với hệ thống SH-AWD, mô-men phân bổ lên các bánh xe để tận dụng tối đa lực bám. Điều này không những giúp cho xe luôn ổn định được hướng chuyển động, động cơ làm việc ổn định mà còn có được lực kéo lớn nhất. Khi xe vào cua, thay vì phanh một bánh ở một bên để làm nó chuyển hướng, hệ thống SH-AWD lại tăng tốc cho bánh đối diện. Tốc độ tăng thêm của bánh được quy thành mô-men truyền tới bánh xe đó. Do đó không làm giảm tốc độ hoặc hiệu năng.
pq
Trả lời 13 năm trước

Mình mới mua chiếc xe Acura MDX 2011 có SH-AWD, mình cảm thấy rất an toàn khi đi mùa đông đặc biệt lúc trời có tuyết nhiều, rất tuyệt khi mình nhìn thấy trên màng hình chuyển sự phân phối lực cho mỗi bánh xe. Trước khi mình mua chiếc xe này mình cũng tìm hiểu rất kỹ chiếc xe nào phù hợp cho mình + túi tiền = cảm thấy an toàn lái xe lúc ngoài đường tuyết nhiều.

Vé máy bay ĐÀ LẠT
Trả lời 13 năm trước

Hầu hết các hệ thống hỗ trợ cảnh báo trở ngại hoặc tai nạn bằng cảm biến sử dụng hình ảnh và giọng nói đang phát triển mạnh mẽ nhưng cũng khiến người lái xe trở nên “quá tải”. Do đó, hệ thống cảnh báo thông qua các rung động ở ghế của lái xe là hướng được ưu tiên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cơ khí Yale (YSE – Mỹ) đã chọn cách cảnh báo thông qua một kích thích vật lý với một rung động cơ nhỏ được cài đặt trong ghế của lái xe để họ biết rằng có một chiếc xe đang đến gần.

Giáo sư John Morrell cho rằng đã có khá nhiều hệ thống cảnh báo kích thích thị giác ở những chiếc xe hiện đại. Vì vậy, các kỹ sư của Yale đã phát triển một hệ thống cảnh báo thông qua các rung động ở ghế của lái xe.

Sự đổi mới này được thể hiện trong một mô hình mang tên The Open Racing Car Simulator (TORCS). Ghế lái xe có một bộ gồm 20 máy rung như ở điện thoại di động được sắp xếp theo hình vuông ở phía sau lưng.

Nếu có bất kỳ chiếc xe nào tiếp cận chiếc xe lắp hệ thống này từ phía sau, thì máy rung ở phía sau lưng sẽ kích hoạt và đưa ra một cảnh báo đồng thời thông báo vị trí mà chiếc xe đó đang hướng đến. Nếu chiếc xe tiếp cận ở phía bên trái thì rung động ở bên trái sẽ hoạt động, và tương tự như vậy nếu chiếc xe đến từ bên phải.

Rung động sẽ tăng dần khi chiếc xe đối tượng ngày càng tiếp cận. Ngoài ra sẽ có một chút áp lực nhẹ nhàng lên sườn tài xế nếu chiếc xe đối tượng xuất hiện, cho phép người điều khiển xe nhận thức được sự tồn tại của các đối tượng sắp xuất hiện.

Thử nghiệm ban đầu cho thấy hệ thống cảnh báo rung có thể cải thiện hiệu suất của lái xe hơn so với việc chỉ sử dụng gương chiếu hậu và cũng có thể giúp lái xe biết sự tồn tại của một chiếc xe đang nằm trong điểm mù của gương chiếu hậu.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên sử dụng một hệ thống cảnh báo vật lý. Trước đó đã có nghiên cứu của General Motors và TNO của Hà Lan sử dụng hệ thống tương tự để chỉ hướng cho thiết bị định vị.

Bằng cách thực hiện một hệ thống cảnh báo như trên, nội thất của chiếc xe tương lai dự kiến sẽ rất yên ắng khi giảm các cảnh báo bằng âm thanh, nhưng thông tin cho lái xe ngày càng nhiều hơn và có tác dụng hơn.