Cần chuẩn bị những chi phí gì khi mua ô tô riêng?

Vợ chồng tôi là công chức, dành dụm được một số tiền (khoảng 400 triệu) nên đang định mua một chiếc xe với khoản tiền đó (Trần Đức Huy). Vì mình đang có con nhỏ gửi tạm cho ông bà ở Đồng Nai nên thường di chuyển và chở cháu qua lại TP HCM <->ĐN). Nhưng mình đang băn khoăn vì mình nghe nói chi phí khi sở hữu xe cũng khá nhiều (tính trong 1 năm), mà mình thì lại không hiểu rõ đó là những khoản phí gì để cân nhắc xem có nên mua xe hay tiếp tục thuê xe tự lái. Mong được mọi người sớm tư vấn giúp và cho mình lời khuyên. Cảm ơn rất nhiều.
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chi phí ít nhiều do mình thôi

Nhiều bác cứ đao to múa lớn quá làm bác chủ topic khiếp vía mất! Theo tôi có 2 vấn đề cần quan tâm:

1/ Mua hay không mua: Theo như trình bày thì chi phí ban đầu để mua xe là đã sẳn sàng không cần bàn nữa. Chỉ có vấn đề là nhu cầu sử dụng có cần phải sắm hẳn 1 chiếc ôtô hay không mà thôi. Theo cá nhân tôi thì nếu tần xuất sử dụng tối thiểu 1lần/1 tuần thì việc sắm ôtô là hợp lý không phải bàn nhiều. Nếu chỉ sử dụng 1 vài lần trong 1 tháng thì nên cân nhắc với việc thuê xe sẽ có lợi hơn.

2/ Chi phí sử dụng: Nếu nhà có sẳn chổ để xe thì chi phí hằng tháng không nhiều lắm. Giả sử 1 tháng đi khoảng 2000Km, và xe bạn sử dụng là Getz thì tốn khoảng: 20.000nghìn đồng x 2000 km * 7/ 100 = 2,8 triệu đồng. Bảo hiểm thân vỏ xe: 5Triệu/năm --> 400.000đ tháng. Như thế nếu bạn đi 2000Km mỗi tháng thì tốn hết 3,2 triệu đồng chi phí!

Nếu không đi đâu cả thì bạn chỉ tốn 400.000đ. Còn các khoảng chi phí như thay nhớt, bảo dưỡng định kỳ thì bạn cứ tính khoảng gấp 3lần xe máy là được (cho xe nhỏ như Getz) Nói chung: nếu sử dụng thường xuyên và xem otô như là phương tiện để cải thiện chất lượng cuộc sống thì bạn nên mua chiếc xe nhỏ như Getz, Morning. Chi phí sử dụng cho chiếc xe này bằng khoảng 2 lần chiếc xe tay ga. Không quá nhiều như mọi người nói đâu bạn ạ!

Hoang

spg
Trả lời 13 năm trước

Thu nhập trên 25 triệu/tháng thì mới tính mua xe

Theo mình thì bạn phải căn cứ vào thu nhập của bạn. Nếu bạn có nhu cầu đi lại và giao dịch với khách hàng nhiều thì nên mua còn nếu mua để đi từ nhà đến chỗ làm và quay về nều thu nhập của bạn<25trriệu thì nên dừng lại hoặc mua xe sẽ làm cho bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Bgiờ bạn mua một chiếc xe 400t bạn sẽ phải chịu những chi phí như sau:
Xăng xe 1tháng nếu đi 2000km trong thành phố hết khoảng:160lít: khoảng 3triệu+ 1triệu tiền gửi xe hàng tháng( nếu nhà bạn có chỗ để xe)+ 6triệu( tiền chi phí cơ hội khi bạn mang tiền đầu tư mua xe)+ 4triệu( khấu hao xe hàng tháng)=14triệu(đây chưa kể đến những khoản tiền mà bạn không tính được ví như bạn không thể ăn mặc như thời đi xe máy, hoặc đi ăn uống bạnkhông thể ngồi ở vỉa hè và khi có xe lại còn đi chơi nhiều hơn...)

Mình nghĩ nếu bạn chỉ có 400t thì nên đầu tư vào mua một mảnh đất nào đó ngoài ven tp đợi khi lên giá bán đi lúc đó lại có xe đẹp và tiền lại rủng rỉnh vì đất không bao giờ đẻ ra được thêm và trong tình trạng tiền mất giá thì cũng không nên gửi ngân hàng.

tr
Trả lời 13 năm trước

Chi phí cụ thể khi sở hữu xe

Chào bạn Huy. Mình đang ở Hà Nội và cũng đang sở hữu xe ô tô. Địa bàn Hà Nội thì cũng như TP.Hồ Chí Minh nên mình liệt kê các chi phí (tính theo mức trung bình) khi sử dụng xe ô tô/tháng (áp dụng vứi xe trị giá 400 triệu - bao gồm cả thuế trước bạ) như sau:

1. Tiền gửi xe tại nơi ở của bạn và cơ quan bạn đi làm: 1.000.000 x 2 = 2 triệu

2. Tiền xăng xe, cầu phà, bến bãi, bão dưỡng: trung bình khoảng 3 triệu 3. Tiền bảo hiểm 6 triệu/năm/12 tháng = 0,5 triệu.

3. Tiền khấu hao trung bình: 400 triệu/10 năm/12 tháng = 3,3 triệu.

4. Chi phí cơ hội (nếu bạn không mua xe bạn sẽ gửi 400 triệu vào ngân hàng và lấy lãi là 14%/năm): 400 x 14%/12 = 4,6 triệu. Tổng số chi phí bình quân 1 tháng là: 13,4 triệu đồng làm tròn thành 14 triệu.

Tính toán vậy thôi nhưng khi đã có xe thì tiện đủ đường. Mà tôi nghĩ mình làm ra tiền để nó phục vụ mình cho cuộc sống thêm thú vị. Việc tính toán chi phí chỉ để cho mình xác định là phải có động lực để kiếm tiền nhiều hơn nữa mà thôi. Chúc bạn sớm tậu được xe (lấy vợ hai) như ý nhé.

Thân.

fh
Trả lời 13 năm trước

Làm ngay kẻo... nguội

Có 400 triệu thì bạn nên mua xe Kia Morning trong nước lắp ráp tầm hơn 340 triệu + thuế + tiền làm biển số, giấy tờ + mua bảo hiểm + dán kính chống nhiệt... thì vừa đủ.
Đương nhiên xăng cộ sẽ nhiều hơn là 2 vợ chồng bạn đi xe máy một chút + tiền gửi, rửa xe sẽ cũng nhiều hơn một chút... Nhưng bạn sẽ được rất nhiều từ những tiện ích mà chiếc xe mang lại, vấn đề này để bạn tự tìm hiểu sẽ hay hơn là tôi nói. Và mua xe thì bạn cũng nên dậy sớm hơn 30'/ngày vì đoạn đường BH_SG lưu lượng xe rất nhiều nhất là giờ cao điểm.
Chúc bạn và gia đình vui, khoẻ, làm việc tốt để có nhiều tiền mà thực hiện niềm đam mê (^_^).

h.thanh

pqy
Trả lời 13 năm trước

Nên mua nếu thực sự coi xe chỉ là phương tiện

Tôi còn có số tiền ít hơn của bạn. Thu nhập hàng tháng của tôi chỉ khoảng 10 M. Hàng ngày đi làm cả đi lẫn về khoảng 35 km. Trước khi mua xe tôi cũng tham khảo một số ý kiến nói chung là ủng hộ và không ủng hộ là 50- 50. Cuối cùng tôi cũng quyết định mua một chiếc xe cũ. Cho đến nay đã dùng được gần một năm (trộm vía là em nó chưa dở chứng đòi tiền) và Tôi thấy quyết định của mình là hoàn toàn hợp lý. Từ ngày có xe tôi chủ động hơn trong công việc, đi lại an toàn hơn đi 2B, thỉnh thoảng đi chơi xa là cả nhà cùng đi (vụ này là hay nhất đây)...

Còn về chi phí như sau:
- gửi xe 700 K/ tháng
- xăng (1000 đến 1200 km) X (7 đến 8 l/100 km) X giá xăng
- rửa xe 2 đến 3 lần / tháng (việc này em hơi lười vì xe cũ lại xấu nên...) 120 k
- thay dầu (2 lần/ năm X 400 k) /12 tháng
- Đăng kiểm (2 lần/ năm X (250 k + 100 k))/ 12 tháng
- bảo hiểm 350 k / 12 tháng
Chi phí nó khoảng như vậy tùy bạn quyết. Chúc bạn sớm mua được xe.

abc

yt
Trả lời 13 năm trước

Bạn tham khảo nhé

Như tôi đang sử dụng xe 4 chỗ đi làm hàng ngày với quãng đường 10km:
Bảo hiểm bắt buộc: 500/năm
Tiền xăng: 3tr/tháng (chưa tính đi chơi)
Gửi xe: 800.000/ tháng
Rửa xe: 150.000/tháng.
Có phải bảo dưỡng, sửa chữa, nộp phạt, đền cho người khác hay không cơ bản tùy thuộc vào người lái.
Cơ bản là vậy bạn ạ.
Nhưng bạn sẽ được: Tránh mưa, tránh nắng, tránh gió bão, rét mướt, tránh va chạm giao thông... tức là bảo đảm sức khỏe cho chí ít là bạn, nếu không muốn nói là cả nhà bạn (với chi phí khoảng 4-5tr/1tháng mà so sánh với tiền mua thuốc trị 1 trận ốm cho 1 người thì bạn đã thấy đáng mua rồi.

Ngoài ra biết bao nhiêu cái khác bạn được cảm nhận như chủ động được phương tiện khi muốn đi bất cứ đâu , thời tiết như thế nào mà không phải mất tiền thuê xe, hình ảnh của bạn cũng sẽ khác hơn trong con mắt mọi người so với đi xe máy, là điều kiện cho bạn mở rộng mối quan hệ làm ăn, bạn được nghe nhạc hoặc học ngoại ngữ ở trên đường.... ôi nhiều lắm, túm lại là bạn đã tiết kiệm được tiền thì nên mua.

Không nên hiểu mua xe là hưởng thụ, mà đó chỉ là việc làm cần thiết để cho bạn có đủ sức khỏe và điều kiện để chăm sóc gia đình, cống hiến cho xh.
Chúc bạn sớm vui với xế hộp và an toàn trên mọi cung đường.

Minh Tú

Huyentrinh
Trả lời 13 năm trước

Chi phí mua xe và sử dụng trong 1 năm

Đầu tiên là tiền mua xe: với tầm tiền trên 400T một chút của bạn, để mua xe mới tại thời điểm này phù hợp với mục đích sử dụng của bạn, tôi đề xuất mua Kia Morning 2011 hoặc hơn một chút là Hyundai Getz 1.1MT. Vd: là Getz thì:

- Giá xe năm 2011: 379 T (dã có VAT) - Các phí ban đầu: thuế trước bạ 10% xe = 37,9T; đăng kiểm 200k, bảo hiểm bắt buộc 1,5% xe = 5,7T; các phí dịch vụ (biển số né bù 1T, 6-7-8 nút 6T; 9 nút thì tùy biển số; dịch vụ đăng ký 2T),... tổng chừng 47T.

- Bảo hiểm không bắt buộc 6,7T/ 1 năm hoặc 13T/ 3 năm (vật chất, mất cắp ko quá 500k, thủy kích). Tuy ko bắt buộc nhưng công an kêu vô là hỏi!!! Tổng tiền để xe lăn bánh là 433T Thêm option tùy bạn chứng 6T - 20T tùy mức độ.

Tiếp theo là chi phí hàng tháng trong năm đầu: - chí phí bảo trì, sửa chữa: nếu bạn mua bảo hiểm ko bắt buộc thì khỏi lo vì xe bảo hành 50.000 km, hoặc 2 năm. Va quẹt nhẹ, bị bẻ đồ (nhưng phải còn giữ lại được đổ bị bẻ dù hư hỏng), bảo hành hàng kỳ thì miễn phí. - chí phí xăng = cứ nhân số km theo nhu cầu đi lại hàng tháng của bạn với chừng 6l/100km ngoài TP, 7 - 8l/100km trong TP, nếu tính cả máy lạnh thì chừng 10l/100km. Thực ra là hơn 2 chiếc xe tay ga chạy chừng chút xíu.

- Tiền công an nếu bị kêu vô = min 500K tùy lỗi. - Tiền gửi xe, với Getz nhỏ thì chừng 800k - 900k/ tháng trong năm 2011, vật giá lên tiếp thì tính tiếp. Nếu đã có nhà xe thì miễn, nếu có mà sửa để ra vào thì chừng vài triệu nữa.

- Tiền gửi xe trên TP: Nguyễn Huệ 10.000, các chỗ khác 20.000 đ.

Vậy đó, còn nữa tùy tài chạy xe của bạn.

pq
Trả lời 13 năm trước

Chi phí sẽ thế này

Theo tôi, tầm tiền đó bạn sẽ mua được xe dưới dung tích dưới 1.6 và chi phí có thể được tính như sau:
- xăng: khỏang 1,2nghìn/km, trung bình 1000km/tháng = 1,2tr
- tiền gửi xe: 800nghìn/tháng nếu không có gara riêng + từng đó tiền gửi xe nếu đi xe hàng ngày.
- dầu nhớt, bảo trì định kỳ, rửa xe hàng tháng: 500,000/tháng
- phí cầu phà, săm lốp: 300,000 tháng.
Tổng cộng khỏang 3tr/tháng.
Theo tôi thì nên mua bởi sẽ chủ động đi lại, rèn luyện tay lái và tạo sự tự tin. Khi có xe riêng, bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn về xe hơi bởi sẽ phải tự tay chăm sóc - đó cũng là một niềm vui của người đàn ông!

Minh Hiếu

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Cũng Đừng Quá Lo

Thực ra để "nuôi" 1 con xe cũng khá tốn kém, nhưng rồi cũng thành quen bạn à, tất cả là do nhu cầu của từng giá đình thôi
Về chi phí thì thường có những chi phí sau
1- Xăng: Khoảng 3 triệu/ tháng
2- Gửi xe ở nhà: Khoảng 1triệu/ tháng
3- Gửi xe tại cơ quan: khoảng 1 triệu/ tháng
4- Gửi xe bên ngoài khi đi đâu đó: 500 nghìn/ tháng
5- Sửa chữa, bảo dưỡng: 500 nghìn/ tháng
6- Rửa xe: 300 nghìn/ tháng
7- Phạt vi phạm giao thông (khó XĐ), nhưng cứ phải chuẩn bị 100 nghìn/ tháng phòng khi 1 năm bị 1 lần

Còn về mức độ tiện lợi thì chắc chắn là hơn đi xe máy
Ngược lại mức độ bất tiện đôi khi cũng hơn xe máy (đậu xe)

So vớTaxi cũng rẻ hơn, nhưng đổi lại cũng bất tiện hơn đi taxi....Khi đi ô tô bạn sẽ có y thức giao thông hơn đi xe máy, nhưng đôi khi lại nguy hiểm hơn xe máy. Thôi bạn hãy suy nghĩ, nhưng thú thật với bạn là đi ô tô văn minh hơn nhiều....

Tran Manh Ha

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Đừng quá lo!

Chi phí đầu tiên bạn phải bỏ ra đó là chi phí mua xe, với tầm tiền như bạn, bạn có thể chon những loai xe gia đình loại nhỏ như kia morning, Chevrolet Spark hoặc cố gồng gánh thêm tí nữa thì chevrolet cruze, Deawoo lacetti...theo ý nghĩ cá nhân tôi là phù hợp với gia đình bạn hiện tại!

Chi phí tiếp theo là chi phí bảo dưỡng,đã xử dụng thì phải chấp nhận hư hao,tổn thất là điều dĩ nhiên...nếu bạn mua xe mới thì vấn đề này cũng ko đáng quang tâm lắm vì bạn được hưởng chính sách bảo hành của hãng. Nhưng kinh nghiệm cho thấy nếu bạn mua xe cũ thì điều này cũng ko đáng quan tâm nhưng bạn cần biết rõ lai lịch của chiếc xe, ví von như người ta thường nói "xem thử xe có tham gia giải bơi lội hay đụng độ lần nào chưa!"

Chi phí cuối cùng là chi phí sử dụng, chi phí nhiên liệu...theo thời điểm hiện tại thì giá săng dầu cũng lên khá cao, gần 20.000d / 1lit. Bạn nên tham khảo thêm thông tin của xe bạn định mua như mức tiêu hao nhiên liệu /100km.sử dụng loại nhiên liệu nào dầu diesel hay xăng. Cộng tất cả các loại chi phí bạn phải bỏ ra. trong đó chi phí thứ 2 và 3 là chi phí sử dụng hàng tháng và ko thu hồi lại. Chi phí 1 bạn có thể thu lại 1 phần khi bạn thanh lý xe!

Thân chào bạn chúc bạn có một sự lựa chọn như ý!