Những mẫu xe an toàn nhất tại thị trường Mỹ?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước
10 mẫu xe an toàn nhất tại thị trường Mỹ

Ứng dụng các trang thiết bị và công nghệ hiện đại, 10 mẫu xe dưới đây đã được Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông Mỹ (IIHS) đánh giá cao nhất về độ an toàn.

Phân khúc xe subcompact: Ford Fiesta
10 mẫu xe an toàn nhất tại thị trường Mỹ

Trước đây, dòng xe subcompact thường xuyên gắn liền với tỷ lệ chấn thương và tử vong cao nhất. Tuy nhiên, đến nay, các nhà sản xuất đang nỗ lực hết mình để thay đổi định kiến về khả năng bảo vệ người sử dụng “nghèo nàn” của dòng xe subcompact. Điển hình trong số đó là hãng Ford với sản phẩm mới Fiesta 2011. Được IIHS đánh giá cao về mức độ an toàn, Ford Fiesta 2011 ứng dụng hệ thống túi khí tại nhiều vị trí, từ đầu gối người lái đến bên hông hành khách. Thêm vào đó, 55% phần thân của Fiesta được chế tạo từ loại thép cường độ cao siêu bền nhằm bảo vệ người sử dụng tối đa.

Phân khúc xe hạng nhỏ: Honda Civic
10 mẫu xe an toàn nhất tại thị trường Mỹ

An toàn và đáng tin cậy, Honda Civic trở thành một trong những mẫu xe hạng nhỏ bán chạy nhất tại Mỹ với doanh số hơn 200.000 chiếc. Điểm đặc biệt của Honda Civic chính là cấu trúc thân bảo vệ cả người lái lẫn người đi bộ. Một số bộ phận trên Honda Civic, ví dụ như capô và cần gạt nước mưa, dễ biến dạng khi xảy ra va chạm nhằm giảm chấn thương cho người đi bộ. Đi kèm giá bán không quá đắt nhưng Honda Civic vẫn được trang bị nhiều thiết bị an toàn tiêu chuẩn, điển hình là hệ thống phanh chống bó cứng với tính năng phân phối lực điện tử.

Phân khúc SUV hạng nhỏ: Subaru Forester

Đối với những chiếc SUV, trọng tâm thấp và hệ dẫn động 4 bánh giúp chúng đứng vững trên đường đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị lật. Về phương diện này, không có mẫu SUV hạng nhỏ nào qua mặt được Subaru Forester. Trong khi phần lớn các đối thủ đều ứng dụng hệ dẫn động 4 bánh như một lựa chọn tùy ý thì Subaru lại trang bị tiêu chuẩn cho Forester. Hệ dẫn động 4 bánh trên Subaru được kết nối với hệ thống điều chỉnh cân bằng điện tử nhằm cải thiện khả năng bảo vệ người sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.

Phân khúc sedan gia đình: Hyundai Sonata

Trong số 2 mẫu xe đời 2011 được NHTSA đánh giá 5 sao về mức độ an toàn, không thể không nhắc đến Hyundai Sonata. “Hyundai Sonata gây ấn tượng mạnh cả về độ cân bằng và khả năng điều khiển linh hoạt”, ông Mike Quincy, chuyên gia xe hơi tại tạp chí Consumer Reports nhận xét. Để đạt được kết quả cao nhất về độ an toàn, hãng Hyundai đã cung cấp cho Sonata rất nhiều trang thiết bị tiêu chuẩn như hệ thống 6 túi khí cho cả 3 vị trí trước, sau và bên hông. Ngoài ra, còn phải kể đến hệ thống phanh chống bó cứng đi kèm trợ lực phanh và tính năng phân phối lực điện tử cùng hệ thống điều chỉnh cân bằng điện tử giúp giảm đáng kể số ca tử vong do tai nạn giao thông.

Phân khúc crossover cỡ trung: Volvo XC60

Volvo luôn là cái tên quen thuộc trong các danh sách liệt kê những mẫu xe an toàn nhất. Không chỉ hút khách nhờ kiểu dáng đẹp mắt, không gian nội thất rộng rãi và cơ cấu lái linh hoạt, Volvo XC60 còn được đánh giá cao về độ an toàn với hàng loạt trang thiết bị tiêu chuẩn. Ở vận tốc từ 32 km/h trở xuống, hệ thống an toàn trong nội thành của Volvo sử dụng tia laser để dò tìm giao thông phía trước và tự phanh để tránh va chạm. Khi XC60 chạy ở tốc độ cao hơn, hệ thống cảnh báo va chạm sẽ thông báo cho người lái nếu phát hiện nguy cơ tai nạn đồng thời tự động giảm tốc hoặc dừng xe. Cộng thêm hệ dẫn động 4 bánh, cụm cảm ứng lật, hệ thống điều khiển xe lúc xuống dốc cùng hệ thống cảnh báo điểm mù và chuyển làn đường, Volvo XC60 thực sự là lựa chọn lý tưởng cho những khách hàng chọn an toàn làm ưu tiên hàng đầu.

Phân khúc xe cỡ lớn: Buick LaCrosse

Dòng sedan cỡ trung và cỡ lớn luôn sở hữu khả năng bảo vệ người lái hiệu quả nhất. Trong số những chiếc xe cỡ lớn, đứng đầu về độ an toàn là Buick LaCrosse nhờ kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống điều chỉnh cân bằng Stabilitrak và hệ thống viễn tin OnStar của GM. Bên trong LaCrosse còn xuất hiện một màn hình hiển thị giúp người lái quan sát giao thông, cụm đèn pha thích ứng xoay 15° để soi rõ mọi ngóc ngách vào ban đêm và hệ thống dựa trên sóng radar có nhiệm vụ cảnh báo khi xe rơi vào điểm mù.

Phân khúc xe hạng sang: BMW 5-Series

Bên cạnh Hyundai Sonata, BMW 5-Series là mẫu xe thứ 2 được NHTSA đánh giá 5 sao về mức độ an toàn. Có được kết quả này là nhờ những công nghệ an toàn tiên tiến nhất của BMW như hệ thống điều khiển hành trình thích ứng, hệ thống chuyển làn đường và cảnh báo điểm mù, hệ thống quan sát ban đêm giúp người lái phát hiện người đi bộ và hiển thị vị trí của họ trên màn hình định vị. Thêm vào đó, cơ cấu lái linh hoạt và hệ thống phanh của BMW 5-Series cũng hỗ trợ không nhỏ trong việc bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Nếu có va chạm xảy ra, hệ thống hỗ trợ do BMW phối hợp với Trung tâm Chấn thương William Lehman phát triển sẽ tự động gửi thông báo cấp cứu tới bộ phận liên quan.

Phân khúc minivan: Toyota Sienna

So với phiên bản “tiền bối”, Sienna 2011 sở hữu nhiều cải tiến vượt trội, đặc biệt là về khả năng bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Hệ thống cảnh báo tiền va chạm dựa trên sóng radar có nhiệm vụ kiểm tra đường và chuẩn bị lực phanh tối đa nếu phát hiện ra nguy cơ va chạm. Trong khi đó, hệ thống quản lý tích hợp của Toyota lại phối hợp động cơ, phanh và cơ cấu lái để duy trì tình trạng an toàn ngay cả khi bánh xe bắt đầu bị trượt. Những nâng cấp khác về mặt an toàn trên Toyota Sienna gồm có camera chiếu hậu bao quát lần đầu tiên được phát triển và hệ thống viễn tin Safety Connect mới với tính năng tự động gửi thông báo va chạm.

Phân khúc xe thể thao đa dụng: Jeep Grand Cherokee

Bên dưới “bộ cánh” mới mẻ của Jeep Grand Cherokee là bộ khung gầm rắn chắn tương tự Mercedes-Benz ML. Sở dĩ thành viên nhà Jeep được IIHS đánh giá cao là nhờ 45 trang thiết bị an toàn xuất hiện trên Grand Cherokee, điển hình như hệ thống điều chỉnh cân bằng, phanh chống bó cứng trên 4 bánh với tính năng dò tìm đoạn đường xóc, hệ thống túi khí đầy đủ vị trí và hệ dẫn động 4 bánh.

Phân khúc station wagon: Volkswagen Jetta SportWagen

Volkswagen Jetta SportWagen kết hợp hoàn hảo giữa tính năng đa dụng và giá bán hợp lý cùng cơ cấu lái thể thao giúp người lái dừng hoặc điều khiển xe ngay cả khi có trục trặc. Ngoài ra, sản phẩm cộp mác Volkswagen còn sở hữu nhiều trang thiết bị an toàn như hệ thống treo độc lập 4 bánh, hệ thống phanh chống bó cứng, hệ thống điều chỉnh cân bằng điện tử và hệ thống điều khiển khóa vi sai điện tử.