Đánh giá, nhận xét về Rolls-Royce Ghost - xe siêu sang 'giá rẻ' ở Hà Nội?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Mẫu xe có mệnh danh "Phantom hạng nhỏ" đang là đích ngắm của nhiều nhà nhập khẩu. Chưa đầy một tháng, ít nhất hai chiếc đã cập cảng Sài Gòn.

Mẫu Ghost có mặt trong showroom của HTC Auto được đưa về TP HCM trước khi chở ra Hà Nội. Công-tơ-mét mới chỉ 4 km và thuộc loại hoàn toàn mới. Xe nhập khẩu từ Đức, trong khi chiếc Ghost ở Sài Gòn hồi cuối tháng 7 có xuất xứ Mỹ.

Đặt cạnh Phantom, Ghost là "đàn em" đúng nghĩa. Mọi kích thước của "con ma" đều thua người anh lừng lẫy. Chiều dài tổng thể Ghost khoảng 5.400 mm, ngắn hơn 440 mm. Chiều rộng cũng nhỏ hơn 41 mm và thấp hơn 89 mm. Thông số quan trọng, chiều dài cơ sở "thua" Phantom tới 277 mm.

Chiếc Ghost thứ hai về Việt Nam trong một tháng. Ảnh: Quyền Anh.

Vì thế, khái niệm về sự thoáng rộng, bề thế của Rolls-Royce gần như không còn. Ghost giống như bản sedan nâng cấp từ serie 7 của hãng mẹ BMW. Điều này là hợp lý bởi Phantom tạo nên đẳng cấp quá xa so với các sản phẩm của hãng xe sang lớn nhất thế giới. Ghost sinh ra có trách nhiệm "lấp đầy" khoảng cách đó và thu hút những người thừa tiền mua serie 7 nhưng chưa đủ để "tậu" Phantom.

Ngoại thất Ghost giữ được những chi tiết đặc trưng Rolls-Royce như lưới tản nhiệt, nắp ca-pô, đuôi và bộ vành đúc. Dù thu nhỏ lại nhưng không mất đi vẻ sang trọng, lịch lãm.

Nội thất là nơi dễ nhận ra ảnh hưởng của BMW dù tổng thể mang phong cách Rolls-Royce. Vẫn là vô-lăng 3 chấu nhưng thiết kế kiểu chữ "T" chứ không phải chữ "Y" như trên Phantom. Bảng điều khiển trung tâm có cách bố trí giống serie 7 thế hệ mới. Điểm khác biệt là hệ thống iDrive đẹp hơn serie 7 và cần số được đưa lên vô-lăng. Nút phanh tay (P) gắn ngay cạnh bảng đồng hồ cũng gợi nhớ tới BMW.

Phần còn lại của Ghost thừa hưởng vẻ đẹp truyền thống của hãng xe Anh quốc. Cửa gió điều hòa cổ điển mạ crôm bóng loáng. Các nút chỉnh kính, cửa sổ trời giống như đàn anh. Ghế chỉnh điện với chức năng nhớ 3 vị trí, kèm theo hai chế độ sưởi, làm mát mà massage.

Mở cửa kiểu ngược.

Điều hòa tự động 3 vùng, gió chỉnh riêng. Hệ thống iDrive gắn cùng màn hình LCD sắc nét. Đầu DVD 6 đĩa nối với hai màn hình LCD cho hàng ghế sau. Hai camera hiển thị phía trước và camera lùi. Logo Spirit of Ecstasy có thể thụt vào nhưng điều khiển từ chìa khóa chứ không chỉnh từ bên trong như Phantom.

Ghost lắp động cơ 6,6 lít V12 hoàn toàn mới, phát triển từ kiểu 6 lít V12 của serie 7. Công suất 563 mã lực và mô-men xoắn 780 Nm tại vòng tua 1.500 vòng/phút. Sử dụng hộp số tự động 8 cấp, Ghost có thể tăng tốc lên 100 km/h sau 4,8 giây từ vị trí xuất phát.

Một trong những tính năng nổi bật là hệ thống treo khí nén thông minh. Quá trình chuyển động nằm dưới sự điều khiển của hàng loạt hệ thống như Kiểm soát độ ổn định động ARS (Active Roll Stabilization) và kiểm soát độ rung VDC (Variable Damping Control).

Nhờ những kỹ thuật hiện đại đó mà Ghost có thể điều chỉnh theo từng cấp độ. Nó tự cài đặt thông số tối ưu dù khách hàng chỉ đơn giản chuyển từ ghế này sang ghế khác. Tùy tốc độ và cài đặt của tài xế, chiều cao gầm có thể nâng lên hạ xuống 25 mm.

Giá một chiếc Ghost mới, bản tiêu chuẩn ở Mỹ khởi điểm từ 245.000 USD.

* Ảnh chi tiết Rolls-Royce Ghost tại Hà Nội

(Theo vnexpress)