Tôi có chiếc xe Hyundai Starex bị sôi nước???

Xe của tôi đi được 80000km, máy móc vẫn còn tốt lắm nhưng bây giờ nó có triệu chứng bị sôi nước. Không biết nó bị hư hỏng như thế nào. Nếu cần phải sửa thì phải sửa như thế nào và cần thay những gì. mong mọi người giúp đỡ. Thank
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Phản ứng nước sôi người ta liên tưởng đến (nóng) hệ thống giải nhiệt nhưng nguyên nhân sôi nước là do đâu và tác hại của nó ảnh hưởng đến những gi? đến đây họ nghĩ ngay đến tiền của và thời giờ phải bỏ ra cho cái phương tiện và không muốn bị lắc túi đồng thời việc làm không bảo đảm nên tự tìm tư vấn để được yên tâm cụ thể bạn là người muốn tìm câu trả lời có lợi và chính xác cho mình.
Cho nên, phía trả lời càng cẩn trọng dựa vào câu hỏi/trả lời tương xứng thôi không có gì là tuyệt đối. Nhưng cũng có khi người chọn câu đúng nhất không phải là người có kinh nghiệm trong nghề và nhận được sự ủng hộ thump up/down với những câu trả lời và sự lựa chọn không thật. Như vậy sự đóng góp ở Sửa Chữa và Bảo Trì cần được cân nhắc chia sẻ hiểu biết và hiệu quả.
Cám ơn bạn.

Qua câu hỏi "máy móc còn tốt lắm chỉ có sôi nước thôi" đề nghị bạn làm các bước để tìm ra căn bịnh:

Q.) Xem đồng hồ báo nhiệt có lên cao trên mức bình thường không?
A.) Nếu ở dưới mức bình thường là thiếu nước cao hơn là bị thổi roang quy lát.

Q.) Nước sôi ở bình nước dư?
A.) Thay nắp bình nước, vì khi máy nóng nước trào lên về lại bình dư sôi và nước đầy hơn bình thường do không kín thay nắp rồi mà vẫn còn sôi thì mở nắp bình dư để ngữi mùi xăng nhằm biết thổi roang nếu có kinh nghiệm (không nên mở nắp bình nước khi nóng).

Q.) Ống nước của bình nước trên vào máy nóng và căng cứng mà ống dưới mát?
A.) Thay con sò (thermostas) Két nước bị kẹt đường thông ung dỉch giải nhiệt.

Q.) Chạy đường trường máy không nóng vào phố thì nóng?
A.) Xem quạt có quay khi nhiệt độ báo ở mức 2/3 ở đồng hồ áo nóng.

Q.) Đồng hồ báo nóng lên cao trong vài chục phút sau khi nổ máy chạy và nhiệt độ báo vẫn tăng đến hết cở.
A.) Quạt nước không làm việc hay con sò bị kẹt không mở ra.

Nói chung bạn có thể thay trong những thứ sau đây:
1. Nắp Két nước
2. Con sò nước
3. Két nước
4. Quạt nước
5. Bơm nước
6. Roang quy lát +++?

Để chắc chắn biết không phải roang quy lát bị thổi (nếu) bạn có bơm thử nước (Radiator Pressure Tester) cho vào nắp nước bơm hơi vào bình nước mà không bị tuột kim xuống đồng hồ đo tức là tốt, còn bị tụt thì kiểm tra coi có chảy nước ra ngòai như ống nước hoặc phát giác đâu đó chung quanh máy nếu không thấy nước chảy thì bị roang quy lát rồi.

Chúc bạn thành công.