Cách nào để chống cháy trên ôtô cũ?

Không phải ai cũng đủ tiền mua mới, nhưng khi sử dụng ôtô cũ thì phải làm thế nào để không bị cháy do hệ thống điện và máy móc cũ kỹ. Xe cũ đèn không sáng, trang bị bóng công suất cao có làm quá tải hệ thống điện không? (Lê Hoàng Tâm) Làm thế nào để sử dụng bao nhiêu thiết bị cùng lúc mà vẫn an toàn: đèn, máy lạnh, CD nhạc, quạt két nước.. và công suất tối đa là bao nhiêu là được. Có cần lắp rơ-le khi dùng đèn công suất cao. Xin các bạn tư vấn dùng vì thấy xe bị cháy lúc này hơi nhiều. Cám ơn nhiều. [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Hệ thống điện muốn an toàn bạn phải lắp dây phù hợp theo công suất của thiết bị. Để điều khiển thiết bị bắt buộc phải lắp rơle và cầu chì. Thiết bị trên ôtô tiêu thụ dòng khá lớn nếu không có rơle sẽ dẫn đến hỏng công tắc (vì công tắc bật, tắt không chịu được dòng điện lớn). Còn cầu chì để tránh quá dòng nên rất quan trọng. Dây dẫn tốt, các thiết bị bảo vệ đầy đủ, lắp đúng kỹ thuật thì hệ thống điện của bạn sẽ không sảy ra sự cố. Nguyễn Trí Dũng
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Hệ thống tốt thì hoạt động tốt Nếu Bạn xác định được xe mình sử dụng đã quá cũ ở hệ thống dây điện thì tại sao không thay đường dây điện mới. Theo điều kiện sử dụng xe cần có: đèn, máy lạnh, CD nhạc và ... bạn nên yêu cầu thợ điện lắp thêm trên hệ thống đường dây những rờle (cầu chì) để phòng qúa tải và bên cạnh đó bạn cũng luôn theo dõi cục sạc có hoạt động tốt không? (cục sạc nó lấy năng lượng từ động cơ để nạp năng lượng vào bình acquy khi xe họat động). Một điều lưu ý là khi xe bạn không hoạt động nữa (khi đem cất xe) bạn nên rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa để trên xe không còn hệ thống điện nào còn hoạt động. Có như thế bạn mới yên tâm khi đi ... ngủ. Chúc bạn thành công. Đặng Hoàng Trí
Vũ Đình Nhân
Trả lời 11 năm trước

BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY

ĐỐI VỚI CÁC TRANG THIẾT BỊ TRÊN XE:

- Không đấu nối thêm thiết bị điện ngoài thiết kế.

- Không thay cầu chì nguyên bản bằng các cầu chì có dòng lớn hơn

- Không đấu tắt cầu chì

- Thường xuyên bổ sung nước làm mát; thăm và thay dầu máy; dây cua roa…

- Không để dầu máy, mỡ… vương vãi trên lốc máy, dây cua roa…

- Không để các giẻ, vải lau xe, đặc biệt là giẻ có dính dầu mỡ trong khoang máy…

- Không để chất dễ cháy, nổ trên xe

- Không nên hút thuốc trên xe, không sử dụng lửa trần trên xe

- Nhất thiết phải trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy, phù hợp với từng loại xe và dành thời gian học cách sử dụng loại bình đó.

- Luôn chuẩn bị dụng cụ mở nắp capo để dùng khi cần.

-Trang bị thêm các thiết bị chống cháy như: bình cứu hỏa, Blazecut – hệ thống chữa cháy ô tô tự động đang có bán trên thị trường (địa chỉ mua tại đây : http://chongchayoto.com)

KHI XẢY RA SỰ CỐ CHÁY

- Khi phát hiện ra cháy, bình tĩnh đỗ xe vào vệ đường, tắt máy.

- Nhanh chóng ra khỏi xe đồng thời cầm theo bình chữa cháy; giúp mọi người ra nhanh chóng thoát ra khỏi xe.

- Xác định vị trí cháy và điểm phát sinh cháy; lựa chiều và vị trí để phun bình chính xác vào điểm cháy lớn nhất.

- Nếu cháy ngầm trong capo, phải mở nắp để phun; nếu bị kẹt hay nóng do nhiệt không mở được, phải dùng thanh thép hay dụng cụ thích hợp để mở ra và phun bình chữa cháy.

- Nếu không mở được nắp capo, có thể đập vỡ 2 đèn pha để mở chốt và mở nắp capo; hoặc phun bình vào theo lối đó.

- Nếu không có bình chữa cháy nhưng đang ở gần chỗ có cát, đất, bùn… hãy dùng chúng để phủ lên vị trí cháy.

- Nếu không có bình hay cát, đất... gần đó hãy dùng áo quần, chất liệu cotton để dập cháy.

- Cố gắng ngăn chặn cháy lan đến bình nhiên liệu.

- Nếu nhiên liệu chảy ra mặt đất, hãy dùng đất cát hay vật dụng thích hợp để hạn chế diện tích chảy loang của chúng.

- Đừng quên điện thoại 114 để gọi lực lượng CS PCCC đến giúp.