Người vi phạm tốc độ có được yêu cầu cảnh sát cho xem 'chứng cứ'?

Tôi bị phạt do vi phạm tốc độ trên cao tốc nhưng cảnh sát không cho xem căn cứ làm bằng chứng. Tôi có nên yêu cầu được xem thì mới nộp phạt không?

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 01/2016 của Bộ Công an quy định về kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như sau: Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó. Khi chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được, cảnh sát hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Do vậy, nếu chưa được xem ngay, bạn có thể yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi thu tại trụ sở cơ quan công an.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Quy định "Khi chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được, cảnh sát hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị. Do vậy, nếu chưa được xem ngay, bạn có thể yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi thu tại trụ sở cơ quan công an"
nếu bảo có chứng cứ mới phạt, người ta đòi xem thì lại bảo đến trụ sở, trong khi người ta có việc, giấy tờ giữ thì làm sao?
Tôi đề nghị đã phạt phỉ có chứng cứ, còn không có chứng cứ thì không được phạt.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Theo luật, cảnh sát phải chứng minh bạn vi phạm.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Theo điều 12 TT01 thì CSGT phải nêu lý do dừng xe, chưa kể điểm D khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính 2012 CSGT có nghĩa vụ chứng minh lỗi do mình. Không có chuyện phải xuất trình giấy tờ khi xuống xe mà CSGT không có chuyên đề kiểm tra hành chính theo khoản 5 điều 12 TT 01. Các bạn nên nhớ rõ để tự tin khi gặp CSGT nhé ! Thân

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Các bạn đều hiểu ko đúng quy định dẫn đến chống đối. Làm mất sự uy nghiêm của pháp luật và quyền lợi của mình. Luật quy định: khi phát hiện vi phạm phải lập biên bản ngay. Còn chứng minh vi phạm thuộc về người có thẩm quyền xử phạt. Nếu ai học qua về luật hành chính sẽ hiểu. Công dân có quyền khởi kiện Quyết định hành chính, còn biên bản thì ko. Việc csgt lập biên bản thì công dân phải chấp hành, bạn có thể ghi ý kiến vào biên bản. Sau đó khi đến giải quyết bạn có quyền yêu cầu ng ra quyết định chứng minh vi phạm. Ví dụ: csgt bắn tốc độ lúc 2h sáng, địa điêm bắn cách đó hàng chục km thì chứng minh kiểu gì ngay lúc đó đc? Bạn phải chấp hành ngay lúc đó và sẽ đc xem ảnh sau. Giống như hình sự: khởi tố ko có nghĩa là bạn đã phạm tội, mà quan trọng là bản án của tòa, giống như quyết định xử phạt vậy. Nếu sai bạn có thể khiếu nại quyết định đó và đc đền bù. MONG MỌI NGƯỜI HÃY TÌM HIỂU KỸ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MÌNH để làm cho đúng và tránh sự việc đánh tiếc.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Vi phạm tốc độ được xác định trên cơ sở máy bắn tốc độ vì vậy cảnh sát giao thông có trách nhiệm bắt buộc cung cấp hình ảnh khi được sự yêu cầu từ phía người vi phạm bạn nhé.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Quyền của bạn và trách nhiệm của nhân viên công lực, sao lại phải hỏi?

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Buộc vi phạm thì phải chứng minh người vi phạm có lỗi. Trường hợp của bạn là phải cung cấp hình ảnh để chứng minh bạn vi phạm, hình ảnh phải rõ ràng, nhận biết được đó là xe bạn. Thân

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Bạn yên tâm đi, lúc bạn đi đóng phạt thì sẽ có ảnh kèm theo mà, in rõ biển số xe hay đặc điểm xe và thể hiện rõ tốc độ trong ảnh luôn. Bạn đòi xem ngay lúc vi phạm cũng được nhưng nếu ai vi phạm mà cũng đòi xem thì ca làm việc đó bị gián đoạn rất nhiều, chưa kể là có thể gặp mấy người sau rượu xem xong rồi đập máy bắn tốc độ nữa.

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Dừng xe, chào hỏi, báo lỗi, chứng minh lỗi (hình ảnh), phản biện nếu mình đúng, sai thì chìa giấy ra rồi kí biên bản đúng ng đúng tội