Sắp phải đội mũ bảo hiểm rồi. Ai chỉ mình cách chọn mũ tốt với !

Trả lời 16 năm trước
Nếu đi trong nội thành, với những đoạn đường ngắn, có nhiều xe, nhiều chướng ngại, nên chọn loại mũ nửa đầu để dễ quan sát. Đặc biệt, cần lưu ý độ nặng của mũ. Chọn loại mũ có khe thông gió bên trên. Bà Trúc cũng cho rằng, hiện người tiêu dùng thường quan tâm đến giá cả, màu sắc, kiểu dáng... mà quên đi một yếu tố rất quan trọng, đó là kích cỡ. Một chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn khi đội lên đầu phải vừa vặn, khít với vòng đầu. Để biết mũ có vừa không, ngoài việc xem số đo mũ, khi đội lên đầu, bạn nên dùng hai tay đẩy nhẹ theo hướng từ trước ra sau, từ trái qua phải và ngược lại. Nếu thấy mũ có độ xê dịch, chệch về phía trước hoặc ra sau; chệch về trái hoặc phải khoảng 5-10 cm thì nên chọn loại nhỏ hơn. Theo đặc điểm thể hình của người Việt Nam, các nhà sản xuất thường áp dụng các kích cỡ sau: S (50-53 cm); M (54-56 cm); L (57-60 cm); XL (58-62 cm)... Những chỉ số này thường được đính kèm bên trong mũ. Dấu hiệu để nhận biết một chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo tiêu chuẩn, có qua kiểm định là chiếc tem kiểm định. Tem trắng có minơ ánh bạc, dòng chữ TCVN 5756:2001 ẩn phía dưới và chữ CS màu đen đè nổi lên trên. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại mũ bảo hiểm, từ loại trong nước sản xuất đến hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan... Giá mỗi chiếc từ 80.000 đến 500.000 đồng