120 USD cho Windows 7 – Mức giá đã hợp lý?

Sau khi Microsoft thông báo mức giá Windowws 7 là 199,99 USD, đã có rất nhiều chuyên gia phân tích nhận định, mức giá này quá cao và không phù hợp trong điều kiện kinh tế hiện nay. Theo các bạn mức giá này có hợp lý?
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Ngày 25/6 vừa qua, Microsoft cho biết, mức giá để người dùng nâng cấp máy tính đang dùng Windows lên phiên bản Windows Home Premium sẽ là 119,99 USD, trong khi đó, việc nâng cấp lên bản Professional sẽ có giá 199,99 USD, còn nâng cấp lên Ultimate có giá 219,99 USD. Theo kế hoạch, Windows 7 sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào ngày 22/10 tới. Sau khi Microsoft đưa ra thông báo trên, rất nhiều chuyên gia phân tích cảm thấy thất vọng. Phó Giám đốc nhóm nghiên cứu NPD, ông Stephen Baker cho biết: “119,99 USD là một mức giá không thể phù hợp trong điều kiện kinh tế hiện tại. Tôi thật sự thất vọng với mức giá này”. Ông Baker thừa nhận rằng, mức giá của phiên bản mới lần này thấp hơn mức giá của Vista, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng tới sự phát triển của phần mềm này. Theo ông Baker, lợi ích lớn nhất mà Microsoft thu được trong lần ra mắt hệ diều hành mới là “xóa đi mọi dấu vết thất bại của Vista trong tâm trí người dùng”, nhưng với chính sách giá mới đưa ra, Microsoft đã tạo ra những khó khăn trong việc tiếp cận người dùng của phần mềm mới này. Ông Baker cũng chỉ ra rằng, với phiên bản nâng cấp Snow Leopard của Apple, người dùng chỉ phải trả 29 USD để nâng cấp hệ điều hành cho một máy và 49 USD cho 5 máy, một mức giá “chấp nhận được” trong bối cảnh kinh tế như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, Snow Leopard chỉ là bản nâng cấp, trong khi đó Windows 7 là một hệ điều hành mới. Bác bỏ ý kiến trên, bà Laura DiDio, chuyên gia phân tích tại Information Technology Intelligence cho rằng, mặc dì Windows 7 có nhiều cải tiến nhưng không thể coi đó là một hệ điều hành hoàn toàn mới. “Những gì họ đưa ra trong Windows 7 là cung cấp việc thao tác giữa các phần giống như trong Vista”, bà Laura DiDio nhận xét. Tuy nhiên, bà DiDio cũng cho rằng, mức giá cho sản phẩm mới của Microsoft có thể sẽ khuyến khích khách hàng, đặc biệt là những khách hàng đã phải sử dụng XP quá lâu hoặc là những khách hàng đang xem xét sử dụng hệ điều hành mới cho máy tính của mình. Theo cuocsongso